CÁC CHUYÊN MỤC
Skip Navigation Links.
Expand Ngày nhà giáo Việt NamNgày nhà giáo Việt Nam
Expand Hoạt động của trườngHoạt động của trường
Expand Tổng kết năm họcTổng kết năm học
Expand Khai giảng năm họcKhai giảng năm học
Expand Hoạt động Công ĐoànHoạt động Công Đoàn
Ảnh nhân sự nhà trường
Tìm kiếm thông tin
Tiêu đề:
Từ khóa:
  • Lời giới thiệu
    • Lịch sử hình thành nhà trường.
      vv9v8v09fq:tblInfoGgeneral:1;2;3;4;5;6;7;8;9;10;11;12;13;14;15;16;17;18;19;20;21;22;23;24;25;
      49tjf49edf:tblInfoGgeneral:ID

TIỂU SỬ

TÂY HỒ - PHAN CHÂU TRINH

(1872-1926)

Phan Châu Trinh tự Tứ Cấn, biệt hiệu Hy Mã , hiệu Tây Hồ sinh năm 1872 người làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. Thân sinh là cụ Phan Văn Bình và mẹ là cụ Lê Thị Chung, người làng Phú Lâm, Tiên Phước. Cụ là người con thứ 3 trong gia đình, hai anh là Phan Văn Cừ, Phan Văn Uyển và một người em út.

Lúc nhỏ mẹ mất sớm. Cụ học rất thông minh. Năm 1900 đỗ cử nhân, năm 1901 đỗ phó bản, năm 1903 ra làm quan triều Nguyễn. Năm 1904 cụ từ quan đi khắp nơi, gặp các chí sĩ yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp , Phan Bội Châu và các nhà yêu nước khác.

Cụ sang Trung Quốc, Nhật Bản để vận động phong trào yêu nước, Cụ chủ trương bãi bỏ chế độ vua quan thực hiện dân quyền. Lúc về nước cụ tham phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, khởi xướng phong trào Duy Tân, phòng trào chống sưu thuế ở Quảng Nam Đà Nẵng. Năm 1908 ,Cụ bị Pháp bắt tù đày đi Côn Lôn (Côn Đảo).

Năm 1901, ra tù về Sài Gòn rồi sang Pháp. Cụ gởi thư cho hội nhân quyền và chính phủ Pháp, tố cáo chế độ hà khắc ở Đông Dương và bọn quan cai trị dã man. Năm 1922, khi Khải Định- tên Vua bù nhìn sang Pháp, Cụ viết thư kể 7 tội của Khải Định “Thư thất điều". Năm 1925, cụ về nước hô hào thanh niên yêu nước chống chính phủ bù nhìn và chế độ bảo hộ.

Ngày 24/3/1926 Cụ mất tại Sài Gòn thọ 54 tuổi, đám tang cụ đã biến thành lễ mitting vận động thanh niên yêu nước khắp nơi.

Thơ của Cụ mang tính chất tố cáo sắc bén – Cụ để lại các tác phẩm có giá trị như: Tây Hồ thi tập, Tỉnh quốc hồn ca, thơ ca giáo huấn, Giai nhân kì hồ, Xăng tê thi tập…